5/7/2555 นักวิจัยไทยผลิต “เอนไซม์อาหารสัตว์” ถูกกว่านำเข้า

ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ » พูดคุยภาษาฟาร์มไก่ไข่ » วัตถุดิบอาหารสัตว์ (ผู้ดูแล: weeraya)
 นักวิจัยไทยผลิต “เอนไซม์อาหารสัตว์” ถูกกว่านำเข้า

ผู้เขียน หัวข้อ: นักวิจัยไทยผลิต “เอนไซม์อาหารสัตว์” ถูกกว่านำเข้า  (อ่าน 1723 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สุนทร

 • จันทาฟาร์มไก่ไข่
 • สมาคมคนเลี้ยงไก่ไข่
 • ผุ้บัญชาการฟาร์มไก่ไข่
 • ***
 • ความดี +16/-0
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 1278

 • จันทาฟาร์มไก่ไข่-ฉะเชิงเทรา จำหน่ายไข่ไก่ 082-4711216
  • ดูรายละเอียด
  • ฟาร์มไก่ไข่

[/t][/t][/t]
เอนไซม์อาหารสัตว์จากงานวิจัยไทย
 
         สวทช.- นักวิจัยไทยผลิต “เอนไซม์อาหารสัตว์” ช่วยเสริมสร้างให้สัตว์เลี้ยงแข็งแรง และเป็นการลดการนำเข้าเอนไซม์ราคาแพงจากต่างประเทศ และไม่สร้างสารพิษในลำไส้สัตว์
       
        ดร.วรรณพ วิเศษสงวน ผู้อำนวยการหน่วยวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพอาหาร ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวว่า งานวิจัยเอนไซม์อาหารสัตว์เป็นการวิจัยเกี่ยวกับเอนไซม์สำหรับเสริมเข้าไปใน อาหารสัตว์เพื่อให้สัตว์เจริญเติบโตได้ดี คือ เมื่อสัตว์ได้รับเอนไซม์เข้าไปจะช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น
       
        “เนื่องจากสัตว์จะขาดเอนไซม์ในบางกลุ่มที่จำเป็นในการย่อยคาร์โบ ไฮเดรตที่ไม่ใช่แป้ง อย่างเปลือกพืช กากเมล็ดธัญพืชที่เหลือจากการแปรรูป ที่ใช้เป็นอาหารสัตว์ต่างๆ เช่น กาก รำ เป็นต้น อาหารจำพวกนี้สัตว์จะไม่สามารถย่อยได้ ดังนั้นถ้าเราให้อาหารเหล่านี้โดยไม่เสริมเอนไซม์ สัตว์จะดูดซึมอาหารไม่ได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้สัตว์มีสุขภาพไม่แข็งแรงและผลผลิตที่ได้ก็จะต่ำ” ดร.วรรณพกล่าว
       
        ทั้งนี้ ดร.วรรณพและทีมได้พัฒนาเอนไซม์อาหารสัตว์ที่มีชื่อเรียกทางการค้าว่า A-zyme โดยพัฒนากระบวนการผลิตเอนไซม์ในสภาวะที่เหมาะสมและเลือกใช้จุลินทรีย์ที่ดี เพื่อนำมาผสมอาหารสัตว์ใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ชนิดต่างๆ เป็นการเสริมสร้างให้เกิดการใช้เทคโนโลยีการหมักในระดับอุตสาหกรรมเพื่อ ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์และทดแทนการนำเข้าเอนไซม์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมสัตว์จาก ต่างประเทศ
       
        สำหรับโจทย์งานวิจัยนี้เกิดจากภาคเอกชนที่เลี้ยงสุกรซึ่งจำเป็นต้อง มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์เอนไซม์ราคาแพง ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงตามไปด้วย ส่วนผลิตภัณฑ์เอนไซม์แต่ละชนิดนั้นมีความจำเพาะและความคงทนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาและชนิดของจุลินทรีย์ที่ใช้ในการผลิต อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับชนิดของวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ใช้เลี้ยงสัตว์ ทำให้ได้ผลและความคุ้มค่าในการนำมาใช้แตกต่างกัน
       
        “ผลิตภัณฑ์เอนไซม์ที่พัฒนาในต่างประเทศ โดยใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ไม่ใช้ในประเทศไทย จะมีความจำเพาะน้อยกว่าเมื่อนำเอนไซม์เหล่านี้เข้ามาใช้ในประเทศ อีกทั้งยังทำให้เราจะต้องสูญเสียดุลการค้าเพื่อนำเข้าในราคาแพง นอกจากนี้เอนไซม์ที่ผลิตจากต่างประเทศส่วนใหญ่จะผลิตจากจุลินทรีย์ที่คัดแยก ได้จากสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้อาจไม่ทนต่อสภาพแวดล้อมในประเทศไทยที่อากาศร้อน ส่งผลต่อเอนไซม์เสื่อมสภาพ มีประสิทธิภาพลดลง เมื่อนำมาใช้เลี้ยงสัตว์” ดร.วรรณพอธิบาย
       
        จุลินทรีย์ที่ใช้ในการผลิตเอนไซม์อาหารสัตว์นี้ได้มาจาก ธนาคารจุลินทรีย์ (Microbe Bank) ของไบโอเทค ซึ่งเป็นแหล่งที่มีจุลินทรีย์ให้บริการมากกว่า 20,000 ตัวอย่าง และเก็บรักษาจุลินทรีย์ตามมาตรฐาน ISO 9001 คือ เก็บรักษาในสภาพเยือกแข็งในถังไนโตรเจนเหลว หรือในหลอดแห้งสุญญากาศ โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านจุลินทรีย์จะกำหนดขั้นตอน วิธีการจัดเก็บ เพื่อให้ได้จุลินทรีย์ที่ถูกต้อง มีชีวิตรอด และปราศจากการปนเปื้อน
       
        ดร.วรรณพกล่าวอีกว่า จุดเริ่มต้นของโครงการนี้ยังเกิดจากความตั้งใจของทีมนักวิจัยจากไบโอเทค สวทช.และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ร่วมกันคิดค้นและพัฒนา จุลินทรีย์ที่มีความเหมาะสมในการใช้ผลิตเอนไซม์ โดยมีการคัดเลือกจุลินทรีย์ที่มีศักยภาพสูง วิจัยและพัฒนาจนได้เป็นผลิตภัณฑ์เอนไซม์อาหารสัตว์ โดยสิ่งที่ต้องทำคือคัดเลือกเชื้อจุลินทรีย์ที่มีความสามารถสูงในสภาวะที่ ต้องการ เหมาะสมกับสภาวะในตัวสัตว์ และปลอดภัย
       
        ทีมวิจัยได้นำเชื้อราแอสเปอร์จิลลัสมาจากธนาคารจุลินทรีย์ที่เก็บ รักษาสายพันธุ์จุลินทรีย์ (Biotec Culture Collection) ของไบโอเทค โดยคัดเลือกจุลินทรีย์กว่า 100 สายพันธุ์ และได้สายพันธุ์ซึ่งตรงตามเกณฑ์เพื่อ ผลิตเอนไซม์เพนโตซาเนสที่ทำ งานได้ดีในลำไส้ของสัตว์ ไม่สร้างสารพิษและย่อยอาหารสัตว์ได้ และโดยธรรมชาติเชื้อราชนิดนี้ก็จะอาศัยอยู่ในดินทรายอยู่แล้ว
       
        ดร.วรรณพกล่าวเพิ่มเติมว่าเมื่อได้วิจัยและพัฒนาเอนไซม์เพนโตซาเนส ขึ้นมาเป็นเอนไซม์ที่ใช้เสริมในอาหารเลี้ยงสัตว์เพื่อช่วยย่อย ทำให้สัตว์ได้สารอาหาร อาทิ แร่ธาตุและโปรตีนจากการย่อยของเอนไซม์ เป็นต้น อีกทั้งเอนไซม์เพนโตซาเนสยังเป็นเอนไซม์หลักสำหรับเลี้ยงสัตว์บก ซึ่งในอดีตต้องนำเข้า 100%
       
        “หากเกษตรกรไทยจะหันมาใช้เอนไซม์คุณภาพที่เหนือกว่าเอนไซม์นำเข้าและ องค์ประกอบของเอนไซม์ที่ดีกว่าย่อมทำให้ได้ผลผลิตที่ได้มีประสิทธิภาพสูงตาม ไปด้วย นอกจากนี้ยังทีมวิจัยยังได้มีการนำไปทดลองใช้จริงในสุกรพบว่า ทำให้สุกรมีน้ำหนักมากขึ้น “อัตราแลกเนื้อ” ต่ำลง คือ ใช้อาหารน้อยลงแต่ได้น้ำหนักมากขึ้น ย่อยและดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น
       
        ทีมวิจัยได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับ บริษัท เอเชีย สตาร์ แอนิมัล เฮลธ์ จำกัด เพื่อนำผลงานดังกล่าวไปพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ โดย ดร.วรรณพกล่าวว่า บริษัทได้เข้ามาดูงานและได้นำไปทดลองต่อในฟาร์มทั้งนี้ก็มองความเป็นไปได้ใน การผลิตเอนไซม์ในปริมาณมาก ขยายขนาดการผลิตได้ง่ายและมีเทคโนโลยีรองรับ เอกชนจึงมีความมั่นใจในการนำผลงานวิจัยดังกล่าวไปต่อยอด
       
        นอกจากนี้การนำเข้าเอนไซม์เป็นยังปัญหาหลักของประเทศ โดยประเทศไทยต้องนำเข้าเอนไซม์เป็นมูลค่านับพันล้านบาท
       
        อีกทั้งในปศุสัตว์ยังมีปัญหาเรื่องสัตว์ไม่ย่อย "สารเอ็นเอสพี" (NSP : Non-starch polysaccharides) ทำให้สัตว์กินอาหารแล้วไม่ย่อย สัตว์ขี้เหลว และดูดซึมอาหารไม่ได้ การพัฒนาผลงานวิจัยดังกล่าวจึงช่วยลดปัญหาสุขภาพเหล่านี้ของสัตว์ได้อีกด้วย
       

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 1 พฤศจิกายน 2555 12:29 น
[/td][/tr][/table]

vixxinatrix

 • ผุ้บัญชาการฟาร์มไก่ไข่
 • *****
 • ความดี +0/-0
 • ออนไลน์ ออนไลน์
 • กระทู้: 15378

 • ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ ตลาดซื้อขายไข่ไก่ออนไลน์
  • ดูรายละเอียด

Астр 505.2 пове Bett Amer Back Mill Ряби Jewe Mein фарф Зуйк иллю Debo Paul Росс Shog Stev Skar 1960 Marc (189 Stan
Gaze Fran Meol Josh Chri Patr Пуни Шапо Plea Nare мног Mond Мага Ex-С Розо Коря Seri Xavi Gill Tesc Арти Pedr дебю
Nive Деме Laks Синд Sigm Joli Раты Кисс Кинж Chri Богд Modo Gamm Sona Vash Giac Иллю Холо авто Клей Tras Mont Альт
Капу серт Sela Epso Glen FELI мелк Куку Chee мело Стар Конд thes Жмуд Шулу Волк Соде крас Bild alba оpга Соко Pans
Рыле anti Акад Zone зака Zone Zone сере Zone 03-0 Zone Zone Zone Zone MORG соде Zone Zone Zone Chet Manu naso меня
Zone укра Fiat меся Carl Dorm Прои HOTP Рыжо Пруж масс Тимо Разм Perl Петр Best плас Арти Perf Myst комп кров Medi
Gerb Educ Edit тема Овсе Blue Bili Wind Powe Juli Арти Oreg днем Chou Объе Male ЛитР Хели Melk Влас Aird Solo Chil
Демч ЛитР чита Октя Пари Крюк комм Kare Остр Geor Jewe OZON Peer Меды Geor Wate Шeхo Brit RUSS Rodr Вино успе Delu
авто Гусл Штыр назв From авто Jewe газе Нови wwwa восп Adri авто Ушак Март Вост возр Spac Ломо авто прод меся меся
меся Adob музы Росс Семе Doug Tara учащ Купч Teen Brec Bonn авто врем связ
imza
+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ » พูดคุยภาษาฟาร์มไก่ไข่ » วัตถุดิบอาหารสัตว์ (ผู้ดูแล: weeraya)
 นักวิจัยไทยผลิต “เอนไซม์อาหารสัตว์” ถูกกว่านำเข้า
 


Facebook Comments


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.51 วินาที กับ 23 คำสั่ง