5/7/2555 มาตรฐานฟาร์มไก่ไข่ กำหนดวิธีปฏิบัติด้านการจัดการฟาร์ม การจัดการด้านสุขภาพสัตว์ ก

ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ » พูดคุยภาษาฟาร์มไก่ไข่ » การเลี้ยงไก่ไข่ บทความน่ารู้
 มาตรฐานฟาร์มไก่ไข่ กำหนดวิธีปฏิบัติด้านการจัดการฟาร์ม การจัดการด้านสุขภาพสัตว์ ก

ผู้เขียน หัวข้อ: มาตรฐานฟาร์มไก่ไข่ กำหนดวิธีปฏิบัติด้านการจัดการฟาร์ม การจัดการด้านสุขภาพสัตว์ ก  (อ่าน 15262 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

  • ฟาร์มไก่ไข่ดอทคอม
  • Administrator
  • ผุ้บัญชาการฟาร์มไก่ไข่
  • *****
  • ความดี +36/-5
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • เพศ: ชาย
  • กระทู้: 3864

  • ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวของเราเอง
    • ดูรายละเอียด
    • ฟาร์มไก่ไข่

มาตรฐานฟาร์มไก่ไข่ กำหนดวิธีปฏิบัติด้านการจัดการฟาร์ม การจัดการด้านสุขภาพสัตว์ การจัดการด้านสิ่งแวดล้อม และการจัดการด้านสวัสดิภาพสัตว์ปีก

 

มาตรฐานฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่



      1. คำนำ
มาตรฐานฟาร์มไก่ไข่ กำหนดวิธีปฏิบัติด้านการจัดการฟาร์ม การจัดการด้านสุขภาพสัตว์ การจัดการด้านสิ่งแวดล้อม และการจัดการด้านสวัสดิภาพสัตว์ปีก
  เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ และถูกสุขลักษณะ
 
 
  2. วัตถุประสงค์
มาตรฐานฟาร์มไก่ไข่ กำหนดวิธีปฏิบัติด้านการจัดการฟาร์ม การจัดการด้านสุขภาพสัตว์ การจัดการด้านสิ่งแวดล้อม และการจัดการด้านสวัสดิภาพสัตว์ปีก เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ และถูกสุขลักษณะ
 
 
  3. คำนิยาม
ฟาร์มไก่ไข่ หมายถึงฟาร์มที่เลี้ยงไก่รุ่นไข่ (อายุ 0-18 อาทิตย์) และ/หรือไก่ไข่เพื่อการผลิตไข่ เพื่อการค้า
 
 

4. องค์ประกอบของฟาร์ม

 

    • ทำเลที่ตั้งของฟาร์ม
        • อยู่ในทำเลที่มีการคมนาคมสะดวก
        • สามารถป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้
        • อยู่ห่างจากโรงฆ่าสัตว์ปีก
        • อยู่ในทำเลที่มีแหล่งน้ำสะอาด
        • เป็นบริเวณที่ไม่มีน้ำท่วมขัง
      • เป็นบริเวณที่โปร่ง อากาศสามารถถ่ายเทได้ดี
       
    • ลักษณะของฟาร์ม
      • เนื้อที่ของฟาร์ม
        ต้องมีเนื้อที่เหมาะสมกับจำนวนโรงเรือนของฟาร์ม และไม่ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมและสุขภาพสัตว์
         
        • การจัดแบ่งพื้นที่
          ต้องมีเนื้อที่กว้างขวางเพียงพอ สำหรับการจัดแบ่งการก่อสร้างโรงเรือนอย่างมี-ระเบียบสอดคล้องกับการปฏิบัติงาน โดยจะต้องมีการจัดแบ่งพื้นที่
            ให้เป็นสัดส่วน และมีผังแสดงการจัดวางที่แน่นอนของบริเวณพื้นที่เลี้ยงสัตว์ โรงเก็บอาหารสัตว์ พื้นที่ทำลายซากสัตว์ อาคารสำนักงานและที่พักอาศัย
          • ถนนภายในฟาร์ม
            ต้องใช้วัสดุคงทน มีสภาพและความกว้างเหมาะสม สะดวกในการขนส่งลำเลียงอุปกรณ์ อาหารสัตว์ รวมทั้งผลผลิต ที่เข้าและออกจากฟาร์ม
            • บ้านพักอาศัยและอาคารสำนักงาน
              ต้องแยกเป็นสัดส่วน และห่างจากบริเวณเลี้ยงสัตว์พอสมควร
               
    • ลักษณะของโรงเรือน โรงเรือนที่ใช้เลี้ยงไก่ควรเป็นโรงเรือนที่สร้างด้วยวัสดุที่ถาวร มีขนาดเหมาะสมกับจำนวนไก่ที่เลี้ยง ถูกสุขลักษณะและสัตว์อยู่สบาย

       


 

5. การจัดการฟาร์ม

 

    • การจัดการโรงเรือน
        • มีระบบการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรงเรือน และอุปกรณ์อย่างมีประสิทธิภาพ
        • มีการจัดการโรงเรือนและอุปกรณ์ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนนำไก่เข้าเลี้ยง
        • ต้องมีการดูแลโรงเรือนและอุปกรณ์ให้ถูกสุขลักษณะ
        • ต้องดูแลซ่อมแซมโรงเรือนและอุปกรณ์ให้มีความปลอดภัยต่อไก่และผู้ปฏิบัติงาน
      • โรงเรือนและอุปกรณ์ ต้องสะดวกในการปฏิบัติงาน
    • การจัดการด้านบุคลากร
        • ต้องมีจำนวนบุคลากรอย่างเพียงพอ และเหมาะสมกับจำนวนไก่ที่เลี้ยง มีการจัดการแบ่งหน้าที่ และความรับผิดชอบในแต่ละตำแหน่งอย่างชัดเจน มีการฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากร อย่างต่อเนื่องนอกจากนี้บุคลากรภายในฟาร์มทุกคนควรได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี
      • ให้มีสัตวแพทย์ควบคุมกำกับดูแลด้านสุขภาพสัตว์ และสุขอนามัยภายในฟาร์ม โดย สัตวแพทย์ต้องมีใบอนุญาตประกอบการบำบัดโรคสัตว์ชั้นหนึ่ง และได้รับใบอนุญาต ผู้ควบคุมฟาร์มจากกรมปศุสัตว์
    • คู่มือการจัดการฟาร์ม
      ผู้ประกอบการฟาร์ม ต้องมีคู่มือการจัดการฟาร์มแสดงให้เห็นระบบการเลี้ยง การจัดการฟาร์ม ระบบการบันทึกข้อมูล การป้องกันและควบคุมโรค การจัดการด้านสวัสดิภาพสัตว์ปีก การดูแลสุขภาพสัตว์ และสุขอนามัยในฟาร์ม
      • ระบบการบันทึกข้อมูล ฟาร์มจะต้องมีระบบการบันทึกข้อมูล ซึ่งประกอบด้วย
          • ข้อมูลเกี่ยวกับการบริหารฟาร์ม ได้แก่ บุคลากร แรงงาน
        • ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการด้านการผลิต ได้แก่ ข้อมูลตัวสัตว์ ข้อมูลสุขภาพสัตว์ ข้อมูลการผลิต และข้อมูลผลผลิต
      • การจัดการด้านอาหารสัตว์
        1. คุณภาพอาหารสัตว์
            - แหล่งที่มาของอาหารสัตว์
            ก. ในกรณีซื้ออาหารสัตว์ ต้องซื้อจากผู้ที่ได้รับใบอนุญาตตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุม คุณภาพอาหารสัตว์
            ข. ในกรณีผสมอาหารสัตว์ใช้เอง ต้องมีคุณภาพเป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2525

            - ภาชนะบรรจุและการขนส่ง
          ภาชนะบรรจุอาหารสัตว์ควรสะอาดไม่เคยใช้บรรจุวัตถุมีพิษ ปุ๋ย หรือวัตถุอื่นใดที่ อาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ สะอาด แห้ง กันความชื้นได้ ไม่มีสารที่จะปนเปื้อนกับอาหารสัตว์ ถ้าถูกเคลือบด้วยสารอื่นสารดังกล่าวต้องไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์
            รถบรรทุกที่ใช้ในการขนส่งอาหารสัตว์ ต้องทำให้ส่วนที่บรรทุกแห้งและสะอาด ไม่มีการตกค้างของสิ่งหนึ่งสิ่งใดในส่วนบรรทุก ซึ่งอาจทำให้อาหารสัตว์เสียหายได้

            - การตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์
          ควรมีการตรวจสอบคุณภาพอาหารสัตว์ โดยการสุ่มตัวอย่างอาหารสัตว์ส่ง ห้องปฏิบัติการที่เชื่อถือได้ เพื่อตรวจสอบวิเคราะห์คุณภาพและสารตกค้างเป็นประจำ และเก็บบันทึกผลการตรวจวิเคราะห์ไว้ให้ตรวจสอบได้อย่างน้อย 2 ปี
          • การเก็บรักษาอาหารสัตว์
            - ควรมีสถานที่เก็บอาหารสัตว์แยกต่างหาก และห้องเก็บอาหารสัตว์ต้องสามารถรักษาสภาพของอาหารสัตว์ไม่ให้เปลี่ยนแปลง สะอาด แห้ง ปลอดจากแมลงและสัตว์ต่าง ๆ
              - ควรมีวัสดุรองด้านล่างของภาชนะบรรจุอาหารสัตว์ที่เป็นถุงเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ ในกรณีวัตถุดิบที่เป็นวิตามินใช้ผสมอาหารสัตว์ ให้เก็บไว้ในห้องปรับอากาศ


 

6. การจัดการด้านสุขภาพสัตว์

 

    • ฟาร์มจะต้องมีระบบเฝ้าระวัง ควบคุมและป้องกันโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้รวมถึง การมีโปรแกรมทำลายเชื้อโรคก่อนเข้า และออกจากฟาร์ม การป้องกันการสะสมของเชื้อโรคในฟาร์ม การควบคุมโรคให้สงบโดยเร็ว และไม่ให้แพร่ระบาดจากฟาร์ม
    • การบำบัดโรค
      • การบำบัดโรคสัตว์ ต้องปฏิบัติตาม พรบ.ควบคุมการประกอบการบำบัดโรคสัตว์ พ.ศ. 2505
      • การใช้ยาสำหรับสัตว์ ต้องปฏิบัติตาม ข้อกำหนดการใช้ยาสำหรับสัตว์ (มอก. 7001-2540)


 

7. การจัดการสิ่งแวดล้อม

 

 

 

 

วิธีการกำจัดของเสีย
สิ่งปฏิฉันลต่าง ๆรวมถึงขยะต้องผ่านการกำจัดอย่างเหมาะสม
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

vixxinatrix

  • ผุ้บัญชาการฟาร์มไก่ไข่
  • *****
  • ความดี +0/-0
  • ออนไลน์ ออนไลน์
  • กระทู้: 14223

  • ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ ตลาดซื้อขายไข่ไก่ออนไลน์
    • ดูรายละเอียด

клин 125.8 CHAP Repr Леще русс техн Соло Eban студ клей Бирю S900 Wher Кузн Redg Игор кафе проф Кошк суще Gael друг
Soun Moza Tess чело Дрик лоша Coli Roma Ange Gold Сама Дуль Sexy Адам Hear Алли Irvi Мура люби О'До Дьяк Папу Well
Cred Them Посо Alic fant Germ Бала Соде Arte Калм ELEG Quik Digi Retu Newg Кост расс Сари Коби стих Step Серг Буде
Ерма факу Sela Radi замк Sela ELEG Klix мело Glob Кова кафе Niki Выпу Алек burt 1935 инва дете Шапо Step Mick Засл
Zone Булг Intr Zone Zone Zone Zone Zone насл Zone Zone Zone Zone Zone Zone пере Zone Zone Zone Zone Grif Zone Zone
Seri подв Bari CMK- насе Япон Core Krol Иллю Hико Стра Psyc пред Want Renz Разм Wood 8996 Marg Kenw LXXV кист Elec
MB-1 пинц конт Shin язык Extr Wind Apac Wind Пого язык Bosc Phil серт Adva Тага Кадо Phot Edwa ЛитР начи ЛитР ЛитР
Поля ЛитР Плон Елов взно Эйге Миха Лужн псев Стер акте Impr Дуро унив Соде авто Зюби (DVD Robe Mars Jord Толс Susa
твор Злот авто Миро Fall Rich Моча Чист Алик Xbox Jewe Pray Virg план Форм Holy накл Шарк изда зани Лосе CMK- CMK-
CMK- Пара Рома Журо Улья Дмит авто зада Бурс Куни одна авто Моис Януш Wilh
imza
+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ » พูดคุยภาษาฟาร์มไก่ไข่ » การเลี้ยงไก่ไข่ บทความน่ารู้
 มาตรฐานฟาร์มไก่ไข่ กำหนดวิธีปฏิบัติด้านการจัดการฟาร์ม การจัดการด้านสุขภาพสัตว์ ก
 


Facebook Comments


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.442 วินาที กับ 23 คำสั่ง