5/7/2555 มหัศจรรย์เมนูไข่ไก่

ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ » สนทนาทั่วไป » เมนูไข่ (ผู้ดูแล: สุนทร)
 มหัศจรรย์เมนูไข่ไก่

ผู้เขียน หัวข้อ: มหัศจรรย์เมนูไข่ไก่  (อ่าน 4940 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

 • ฟาร์มไก่ไข่ดอทคอม
 • Administrator
 • ผุ้บัญชาการฟาร์มไก่ไข่
 • *****
 • ความดี +36/-5
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 3864

 • ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวของเราเอง
  • ดูรายละเอียด
  • ฟาร์มไก่ไข่
มหัศจรรย์เมนูไข่ไก่
« เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์, 2556, 03:20:14 PM »

วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมขอชวนท่านผู้อ่านไปคุยกันเรื่อง “ไข่ไก่” กันสักวันนะครับ ผมเคยคิดอยากเห็นหนังสืออาหาร ทำเมนูอาหารไข่ไก่ทั้งเล่ม  เพราะไข่ไก่สามารถนำไปทำเป็นอาหารคาวหวานได้ร้อยแปดพันเก้า วันนี้ฝันเป็นจริงเมื่อ นิตยสาร Gourmet & Cuisine ฉบับเดือนมกราคมที่ผ่าน จัดทำเมนูพิเศษจากไข่ไก่เกือบทั้งเล่ม แถมเรื่องราวน่ารู้ของไข่ไก่อีกมากมาย

หนังสือเล่มนี้ไปกองอยู่บน โต๊ะตั้งแต่ต้นเดือน เลยนำมาแนะนำช้าไป แต่ช้าก็ยังไม่สาย ใครอยากได้ก็ไปถามซื้อจากสำนักพิมพ์ก็แล้วกัน ไม่รู้มีเหลือหรือไม่

ผม คงไม่สามารถนำ เมนูไข่ไก่  อันน่าลิ้มลองมากมาย ทั้งภาพและวิธีการทำมาลงในคอลัมน์นี้ได้ แต่ขอนำเรื่องราวของไข่ไก่อันแสนมหัศจรรย์ที่เล่าไว้ใน นิตยสาร Gourmet & Cuisine มาเล่าสู่กันฟัง เพื่อให้เห็นคุณค่าของไข่ไก่

“ไก่” กับ “ไข่” อะไรเกิดก่อนกัน เป็นคำถามโลกแตกยอดฮิตที่ถามกันมานานแล้ว ในนิตยสารเล่มนี้ก็ไปค้นคว้ามาว่า พระคัมภีร์ไบเบิล ในบทปฐมกาล Genesis 1 : 10-20 มีบันทึกไว้ว่า พระเจ้าทรงสร้างไก่ให้มาบินเล่นบนโลกพร้อมสัตว์ทะเลอื่นๆ ดังนั้น ในแง่ศาสนาคริสต์ไก่ต้องมาก่อนไข่แน่นอน

นอกจากนี้ยังมี นักวิทยาศาสตร์ เพียรไปสืบค้นหาคำตอบมาจนพบว่า ไก่ที่เราเลี้ยงกันทุกวันนี้ มีต้นกำเนิดมาจากไก่ป่าไทย (Red jungle Flow) ซึ่งอาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนจะถูกนำไปเลี้ยงเป็นไก่บ้านเมื่อ 8 พันกว่าปีก่อน จากนั้นจึงมีการขยายไปยังส่วนต่างๆของโลก

แต่ที่แน่ๆ ไข่ไก่ ถือเป็นสุดยอดอาหารเช้าของคนทั้งโลก สถาบันอาหารแห่งนิวยอร์ก ตั้งฉายาให้กับไข่ไก่ว่า “ขุมพลังแห่งโภชนาการ” ไข่ไก่ 1 ฟอง จะให้พลังงาน 75 แคลอรี ประกอบด้วย วิตามินบี วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินดี และแร่ธาตุสำคัญอย่าง เหล็ก สังกะสี ฟอสฟอรัส โปแตสเซียม

ในไข่แดง ยังมี “โคลีน” ที่ช่วยสร้างเซลล์เยื่อบุในร่างกาย และสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมอง ช่วยให้ความจำดี คนจึงพูดกันว่า กินไข่แล้วฉลาด

และยังมีงานวิจัยพบว่า ถ้าได้กินไข่ไก่เป็นอาหารเช้า จะช่วยลดความอยากอาหารตอนกลางวัน ทำให้กินอาหารน้อยลง ช่วยลดความอ้วนทางอ้อม

ส่วน ที่มีข้อสงสัย ไข่ไก่เหมาะกับผู้ใหญ่หรือไม่ คำตอบคือ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย กับเด็ก ไข่ไก่ก็มีสารอาหารในการเจริญเติบโต มีโปรตีนครบถ้วนสำหรับเด็กเล็กและเด็กโต แถมเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายดูดซับได้ดีด้วย

กับผู้หญิงตั้งครรภ์ ไข่ไก่ก็มีสารอาหารพวกธาตุเหล็ก โคลีน  และโฟเลต ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของทารกที่อาจเกิดข้อบกพร่องทางสมองและไขสันหลัง

กับผู้ใหญ่ สารอาหารในไข่ไก่ ก็ไปช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เหมาะกับคนสูงอายุ

เห็นไหมครับว่าไข่ไก่มีประโยชน์มากมายแค่ไหน

เมื่อ รู้คุณค่าไข่ไก่แล้วก็มาดู เมนูไข่ไก่ กันบ้าง เมนูพื้นๆที่เรากินกันเป็นประจำก็คือ ไข่เจียว ซึ่งเจียวได้สารพัดรูปแบบ และใส่ส่วนผสมเข้าไปในไข่เจียวได้อีกมากมายแล้วแต่ชอบ และ ไข่ต้ม ซึ่งในนิตยสารเล่มนี้ได้แนะนำการต้มไข่สารพัดรูปแบบไว้หลายเมนู ไปจนถึง ไข่พะโล้ แกงจืดไข่ เป็นต้น

แต่เมนูไข่ไก่ที่ นิตยสาร Gourmet & Cuisine นำมาเสนอนี้ ต้องบอกว่าอลังการงานสร้างจริงๆดูแล้วน่ากินไปหมด เช่น ไข่กระทะ พิซซ่าไข่ เห็นแล้วน้ำลายไหล การทำก็ไม่ยาก คิชสไตล์อิตาเลียน Phyllo Egg Quiche Italian Style ไข่สกอตช์ ข้าวต้มญี่ปุ่นไข่ออนเซน สเต๊กไข่กับสลัดไข่ปลาแซลมอน ฯลฯ

วันก่อนผม ไปรับประทาน ซาลาเปาไส้ไหล ที่ ห้องอาหารเชฟแมน โรงแรมอิสติน สาทร ของ คุณคีรี กาญจนพาสน์ ผมว่าเป็นซาลาเปาที่อร่อยที่สุด ไส้ที่ไหลออกมาจากซาลาเปาตอนกัดคำแรก ทั้งหอมอร่อยนุ่มลิ้น ก็เป็นไส้ซาลาเปาที่ทำจากไข่ไก่

เสียดายที่หนังสือไม่ได้ทำ เมนูของหวานจากไข่ไก่ ผมหวังว่า คราวหน้าทางนิตยสารคงจะมี เมนูของหวานจากไข่ไก่ล้วนๆ ออกมาให้ลิ้มลองกันบ้าง.

“ลม เปลี่ยนทิศ”
imza
+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ » สนทนาทั่วไป » เมนูไข่ (ผู้ดูแล: สุนทร)
 มหัศจรรย์เมนูไข่ไก่
 


Facebook Comments


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 22 คำสั่ง