5/7/2555 เปิด"ฟาร์มตัวอย่างฯ" เลี้ยงเป็ดอี้เหลียง-หมูจินหัวป้อนร้านดัง

ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ » สนทนาทั่วไป » สัพเพเหระ (ผู้ดูแล: สุนทร)
 เปิด"ฟาร์มตัวอย่างฯ" เลี้ยงเป็ดอี้เหลียง-หมูจินหัวป้อนร้านดัง
เครื่องคัดไข่ อภิชาติฟาร์ม แผงไข่กระดาษ ถาดไข่กระดาษ รถเข็นไข่ จันทาฟาร์ม เครื่องคัดไข่มือ2 สุนทาฟาร์มไก่ไข่

ผู้เขียน หัวข้อ: เปิด"ฟาร์มตัวอย่างฯ" เลี้ยงเป็ดอี้เหลียง-หมูจินหัวป้อนร้านดัง  (อ่าน 1612 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สุนทร

 • จันทาฟาร์มไก่ไข่
 • Moderator
 • ผุ้บัญชาการฟาร์มไก่ไข่
 • *****
 • ความดี +16/-0
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 1262

 • จันทาฟาร์มไก่ไข่-ฉะเชิงเทรา จำหน่ายไข่ไก่ 082-4711216
  • ดูรายละเอียด
  • ฟาร์มไก่ไข่

เปิด"ฟาร์มตัวอย่างฯ" เลี้ยงเป็ดอี้เหลียง-หมูจินหัวป้อนร้านดัง 
 
 
 
 
 Prev  
1 of 2 Next     updated: 24 ก.ค. 2555 เวลา 12:18:17 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
 
เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2555 ทางฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพและสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ ได้ร่วมกับภัตตาคารและร้านอาหารชื่อดังกว่า 100 แห่ง เช่น เอสแอนด์พี ลีคาเฟ่ เรดซัน ฯลฯ จัดโครงการ 1 จานจากใจ (make a Dish...make a Wish) ขึ้นระหว่าง 1-15 สิงหาคมนี้ เพื่อสะท้อนถึงน้ำพระราชหฤทัยของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีต่อประชาชนในด้านอาหาร โดยผู้ประกอบการจะสร้างสรรค์เมนูอาหารจากผลผลิตในฟาร์มตัวอย่างฯ อาทิ สุกรจินหัว เป็ดอี้เหลียง ปลาเทราต์ เห็ดฮังการี เป็นต้น

นายปริชัย พุฒเกิดพันธุ์ นักเกษตรในพระองค์ฯ อธิบายว่า รัฐบาลจีนได้น้อมเกล้าฯ ถวายสุกรจินหัวและเป็ดอี้เหลียงแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อ
ปี 2542 เพื่อนำมาเพาะเลี้ยงในฟาร์ม ทั้ง 2 ชนิดเป็นสัตว์ท้องถิ่นและสัตว์สงวนในจีนจึงไม่เคยส่งแม่พันธุ์ออกนอกประเทศ ยกเว้นผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปแล้ว ดังนั้นเพื่อรักษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทางฟาร์มตัวอย่างฯจึงไม่สามารถแจกจ่ายพันธุ์ให้เกษตรกรเพาะเลี้ยงในเชิง พาณิชย์ได้

สถานที่เลี้ยงในเมืองไทย "เป็ดอี้เหลียง"อยู่ที่ฟาร์มตัวอย่างฯจังหวัดอ่างทองและราชบุรี ส่วน "หมูจินหัว" อยู่อ่างทองและเชียงใหม่ เมื่อสัตว์ทั้งสองโตจนขายได้จะส่งให้กรมปศุสัตว์แปรรูปและส่งขายตรงด้านหน้า กรมปศุสัตว์ อ.ต.ก. และโกลเด้นเพลส เป็นต้น ปัจจุบันสินค้าทั้งสองชนิดติดตลาดแล้วจนมีปริมาณไม่พอจำหน่าย

นายปริ ชัยกล่าวว่า ในโครงการ 1 จานจากใจนี้ "ร้านเอสแอนด์พี" แบรนด์เดียวใช้เป็ดอี้เหลียง 1,000 แพ็ก หรือ 500 ตัว ถ้าร้านค้าใดต้องการต่อยอดโครงการสั่งซื้อวัตถุดิบได้ ฟาร์มตัวอย่างฯอ่างทองมีศักยภาพจะเลี้ยงเป็ดเพิ่มหลักพันตัว เพราะมีดินและแรงงานพร้อม หากต้องการเป็ดอี้เหลียงต้องรอ 3 เดือน ส่วนสุกรจินหัวมีแช่แข็งสต๊อกไว้ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ผู้สั่งต้องรับซื้อโดยอาจต้องทำสัญญา เพราะทางฟาร์มไม่ได้ผลิตเชิงพาณิชย์ที่กำหนดมาตรฐานออกมาเหมือนกัน

นาย อดิเรก เนี้ยะอั๋น นักจัดการงานในพระองค์ฯ กล่าวว่า เป็ดอี้เหลียงมีลักษณะโตเร็ว ตัวโตกว่าเป็ดทั่วไป ฟักไข่โดยตู้ฟัก มีอัตรารอดออกมาเป็นตัวร้อยละ 60-70 เป็ดสดราคา 95 บาท สามารถนำไปปรุงเป็นเป็ดอบน้ำผึ้ง เป็ดรมควัน ปัจจุบันฟาร์มตัวอย่างฯอ่างทองผลิตได้ 200 ตัว/สัปดาห์ มีแผนจะเพิ่มเป็น 500 ตัว/สัปดาห์ โดยเพิ่มแม่พันธุ์และตู้ฟักไข่

ส่วนหมูจินหัวพันธุ์ แท้โตช้ามากจึงต้องทำวิจัยพันธุ์ผสม ตอนนี้อยู่ในช่วงอายุที่ 4 เลือดแท้ 12% ขาหมู 1 ข้างหนัก 30 กิโลกรัม เนื้อหมูสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์และจำหน่าย แฮม 500 บาท/กก. ไส้กรอกและกุนเชียง 200 บาท/กก. ตอนนี้ฟาร์มตัวอย่างฯอ่างทองผลิตหมูได้ 20 ตัว/เดือน ปลายปีจะเพิ่มแม่พันธุ์และทำยอดเป็น 40 ตัว/เดือน

นายรัช น ใช้รูปทอง เจ้าหน้าที่โครงการฟาร์มตัวอย่างฯกล่าวว่า หมูจินหัวมีคุณภาพเนื้อดีกว่าหมูทั่วไปจึงราคาสูง เหมาะกับการแปรรูป เนื้อมีไขมันแทรกอยู่ทุกส่วนทำให้ไม่สามารถแบ่งขายแบบหมูทั่ว ๆ ไปได้ เมื่อปรุงอาหารปล่อยให้เย็นเนื้อจะไม่กระด้าง มันสามารถเอาไปทำไส้กรอกแฮม ได้รสชาติไม่เลี่ยน มีกลิ่นหอม หมู 1 ตัวให้เนื้อแดง 40 กิโลกรัม

ส่วน เป็ดอี้เหลียงจะมีไขมันแทรกอยู่ตามเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่ม มีกลิ่นหอม กลิ่นสาบน้อย หนังกรอบ ไม่เละง่าย ตับใหญ่ เป็ดใช้เวลาโต 45-60 วัน น้อยกว่าเป็ดทั่วไปที่ใช้เวลา 3 เดือน ทำให้กระดูกมีขนาดเล็กกว่า ถ้าไม่รวมเลือด 1 ตัวมีน้ำหนัก 1.8-2 กิโลกรัม เป็ดสดราคา 80-100 บาท/กิโลกรัม ตอนนี้ฟาร์มตัวอย่างฯอ่างทองรับลูกพันธุ์มาจากสิงห์บุรี สิ้นปี

จะผลิตเพิ่มได้ 400 ตัว/สัปดาห์ โดยขยายแม่พันธุ์กับโรงเรือน

น.ส.นัญ ชลา ธาระวานิช ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการตลาด ร้านอาหารเอสแอนด์พี (S&P Restaurant Assistance Marketing Manager) กล่าวว่า ฝ่ายจัดซื้อของเอสแอนด์พีต้องการจะร่วมมือกับฟาร์มตัวอย่างฯมานานแล้วแต่ติด ปัญหาด้านปริมาณวัตถุดิบเพราะเอสแอนด์พีมีร้านอาหารกว่า 100 สาขา จนมาลงตัวที่โครงการนี้ซึ่งสอดคล้องพอดีกับทางร้านที่จะออกเมนูใหม่และโปรโม ชั่นพิเศษช่วงเทศกาลต่าง ๆ เมนูใหม่ครั้งนี้มี 2 จาน คือสลัดเป็ดรมควันซึ่งปรุงจากเป็ดอี้เหลียง และข้าวกล้องงอกเขียวหวานแซลมอน ขณะนี้ทางร้านยังได้พูดคุยถึงรายละเอียดเพื่อร่วมมือกับฟาร์มตัวอย่างฯต่อใน ช่วงเทศกาลอาหารเจเดือนตุลาคม ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับทางฟาร์มฯว่าจะผลิตวัตถุดิบได้มากน้อยแค่ไหน

นาย ลี ลิ้มพรชัยเจริญ เจ้าของร้านลีคาเฟ่และลีคิชเช่นกล่าวว่า ร้านได้ปรุงอาหารจากหมูจินหัวและเป็ดอี้เหลียงและต้องการทำโครงการต่อเนื่อง สัก 2 เดือน หรือปรุงอาหารเป็นช่วง ๆ ตามวัตถุดิบที่ฟาร์มตัวอย่างฯสามารถผลิตได้ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าบริโภคอย่างแพร่หลาย รวมถึงเป็นช่องทางการส่งเสริมอุตสาหกรรมอาหารของประเทศแบบครบวงจร
imza
+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ » สนทนาทั่วไป » สัพเพเหระ (ผู้ดูแล: สุนทร)
 เปิด"ฟาร์มตัวอย่างฯ" เลี้ยงเป็ดอี้เหลียง-หมูจินหัวป้อนร้านดัง
 

+ ตอบด่วน

ด้วยฟังค์ชั่น ตอบด่วน คุณสามารถใช้โค๊ดและ เครื่องหมายแสดงอารมณ์ได้ เหมือนการตั้งกระทู้ธรรมดา แต่สามารถทำได้สะดวกกว่า

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.

ชื่อ: อีเมล์:
Verification:
Type the letters shown in the picture
Listen to the letters / Request another image
Type the letters shown in the picture:
ไก่มีกี่ขา(ใส่เป็นตัวเลข):Facebook Comments


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.323 วินาที กับ 23 คำสั่ง