5/7/2555 เผยไทยนำเข้า-"ถั่วเหลือง" จากแหล่งปลูกจีเอ็มโอจริง

ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ » พูดคุยภาษาฟาร์มไก่ไข่ » วัตถุดิบอาหารสัตว์ (ผู้ดูแล: weeraya)
 เผยไทยนำเข้า-"ถั่วเหลือง" จากแหล่งปลูกจีเอ็มโอจริง

ผู้เขียน หัวข้อ: เผยไทยนำเข้า-"ถั่วเหลือง" จากแหล่งปลูกจีเอ็มโอจริง  (อ่าน 2322 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

 • ฟาร์มไก่ไข่ดอทคอม
 • Administrator
 • ผุ้บัญชาการฟาร์มไก่ไข่
 • *****
 • ความดี +36/-5
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 3864

 • ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวของเราเอง
  • ดูรายละเอียด
  • ฟาร์มไก่ไข่
เผยไทยนำเข้า-"ถั่วเหลือง" จากแหล่งปลูกจีเอ็มโอจริง | เดลินิวส์
 „"สศก."เผยไทยนำเข้าถั่วเหลืองจากแหล่งปลูกจีเอ็มโอจริง ส่งแปรรูปเป็นน้ำมัน อาหารสัตว์ และผลิตภัณฑ์อาหาร ขณะที่สมาคมปศุสัตว์ไทย มั่นใจนำเข้าถั่วเหลืองจีเอ็มโอตรงตามสเปก ไม่ปนเปื้อนสารเคมี วันพฤหัสที่ 28 เมษายน 2559 เวลา 17:33 น. จากกรณีที่ “เดลินิวส์ออนไลน์” นำเสนอข่าวเปิดเผยงานวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา พบ “สารไกลโฟเสท” ปริมาณสูงปนเปื้อนในถั่วเหลืองจีเอ็มโอ ซึ่งเป็นสารก่อโรคร้าย 22 โรค มีแหล่งปลูก 3 ประเทศ ได้แก่ บราซิล อาเจนตินา และอเมริกาไปแล้วนั้น ล่าสุดได้ติดต่อไปยัง สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (สศก.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบการนำเข้าสินค้าทางการเกษตร ทราบว่า เมื่อปี 2558 ไทยนำเข้าถั่วเหลืองจากต่างประเทศ จำนวน 2,557,384 ตัน มูลค่า 38,338.389 ล้านบาท (ข้อมูลจากกรมศุลกากร) โดยส่วนใหญ่นำเข้าจากประเทศบราซิล ร้อยละ 69 รองลงมา ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ร้อยละ 22 และอาร์เจนตินา ร้อยละ 5 ส่วนที่เหลือนำเข้าจากแคนนาดา อุรุกวัย และประเทศอื่นๆ โดยไม่ทราบว่าเป็นถั่วเหลืองจีเอ็มโอหรือไม่ และจำนวนเท่าใด เพราะขึ้นอยู่กับทางผู้ที่มีสิทธิ์นำเข้า“
 


 „โดยสัดส่วนการนำเข้ามาใช้ ได้แก่ สกัดเป็นน้ำมัน ร้อยละ 84 อาหารสัตว์ ร้อยละ13 และแปรรูปอาหาร ร้อยละ 3 ซึ่งผู้มีสิทธินำเข้าเมล็ดถั่วเหลือง แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ตามเกรดถั่วเหลืองดังนี้ 1.เกรดสกัดน้ำมัน ผู้มีสิทธินำเข้า ได้แก่ สมาคมผู้ผลิตน้ำมันถั่วเหลืองและรำข้าว และสมาคมปศุสัตว์ไทย 2.เกรดอาหารสัตว์ ผู้มีสิทธิ์นำเข้า ได้แก่ สมาคมผู้ผลิตน้ำมันถั่วเหลืองและรำข้าว สมาคมปศุสัตว์ไทย สมาคมส่งเสริมผู้ใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์ สมาคมผู้เลี้ยงไก่เพื่อการส่งออก สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อการส่งออก สมาคมการค้าสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมแปรรูป และ 3.เกรดแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งผู้มีสิทธิ์นำเข้า ได้แก่ บริษัทต่างๆ ที่ผลิตผลิตภัณฑ์อาหารจากถั่วเหลือง ทางด้าน นางสาวโชติกา โชคนิธิเวศ นายกสมาคมปศุสัตว์ไทย เปิดเผยว่า ตามขั้นตอนการซื้อขายจะมีเอกสารระบุชัดเจนว่าสินค้าที่นำเข้ามาเป็นถั่ว เหลืองพันธุ์อะไร และเป็นจีเอ็มโอหรือไม่ ซึ่งเวลารับสินค้าต้องมีการตรวจเอกสารจากแล็ปของต่างประเทศว่าสินค้าตรงตาม สเปกที่ต้องการหรือไม่ ถ้าไม่ตรงก็สามารถตีกลับได้ ฉะนั้นทางองค์การที่จัดหาสินค้าระดับนานาชาติเป็นจำนวนมากๆ แบบนี้ มูลค่าย่อมต้องสูงอยู่แล้ว“
 „หากพูดกันตามตรง ถ้ามีการส่งสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานมาถึงหน้าท่าแล้วพบว่ามีการปนเปื้อน อาจมีสิทธิ์ถูกตีคืนได้ ส่งผลทำให้องค์กรนั้นเกิดความเสียหายมูลค่ามหาศาล จึงเป็นสิ่งการันตีว่าไม่มีการปนเปื้อน สำหรับถั่วเหลืองจีเอ็มโอก็มีการนำเข้ามาด้วยเช่นกัน แต่อยู่ในสเปกที่แต่ละโรงงานอาหารสัตว์กำหนด ซึ่งบางโรงงานไม่ต้องการแบบจีเอ็มโอเลยก็มี สำหรับประเด็นที่เป็นกระแสข่าวว่าถั่วเหลืองจีเอ็มโอมีสารปนเปื้อนสารไกลโฟ เสทนั้น ทางสมาคมทราบว่ามีมานานแล้ว แต่ทางเรามีสเปกกำหนดเกรดถั่วเหลืองจีเอ็มโอที่นำเข้ามาว่าต้องปลอดภัย เพราะหากนำไปแปรรูปเป็นอาหารสัตว์แล้ว สัตว์ก็จะกลายมาเป็นอาหารของมนุษย์ ดังนั้นต้องปลอดภัย ที่สำคัญประเทศไทยมีการส่งออกเนื้อไก่ไปยุโรป ซึ่งทางยุโรปมีมาตรฐานการตรวจสอบที่เข้มงวดมาก หากไม่ปลอดภัยต้องถูกตีกลับมา แต่ที่ผ่านมาไม่เคยตรวจพบแต่อย่างใด“
 
imza
+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ » พูดคุยภาษาฟาร์มไก่ไข่ » วัตถุดิบอาหารสัตว์ (ผู้ดูแล: weeraya)
 เผยไทยนำเข้า-"ถั่วเหลือง" จากแหล่งปลูกจีเอ็มโอจริง
 


Facebook Comments


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.043 วินาที กับ 22 คำสั่ง