5/7/2555 11สมาคมขอนายกฯแจงการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์

ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ » พูดคุยภาษาฟาร์มไก่ไข่ » วัตถุดิบอาหารสัตว์ (ผู้ดูแล: weeraya)
 11สมาคมขอนายกฯแจงการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์

ผู้เขียน หัวข้อ: 11สมาคมขอนายกฯแจงการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์  (อ่าน 2568 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

admin

 • ฟาร์มไก่ไข่ดอทคอม
 • Administrator
 • ผุ้บัญชาการฟาร์มไก่ไข่
 • *****
 • ความดี +36/-5
 • ออฟไลน์ ออฟไลน์
 • เพศ: ชาย
 • กระทู้: 3864

 • ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวของเราเอง
  • ดูรายละเอียด
  • ฟาร์มไก่ไข่

[pre]

ผู้ประกอบธุรกิจด้านปศุสัตว์ 11 สมาคม ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีชี้แจงการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล  นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย ในฐานะเลขาธิการสมาพันธ์ปศุสัตว์และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เปิดเผยว่า สมาพันธ์ปศุสัตว์และเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 11 สมาคม ที่ประกอบธุรกิจด้านปศุสัตว์ ได้เข้ายื่นหนังสือ “ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวัตถุดิบอาหารสัตว์” ต่อนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ ตามที่ได้แถลงข่าวกับสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา

“การมายื่นหนังสือในครั้งนี้ ผู้ประกอบธุรกิจด้านปศุสัตว์ต้องการให้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบและเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งคลายความกังวลกับข้อมูลที่สภาเกษตรกรแห่งชาติได้มายื่นกับนายกรัฐมนตรีไว้ก่อนหน้านี้ โดยสมาพันธ์ฯ ขอยืนยันข้อมูลของสภาเกษตรกรแห่งชาตินั้นไม่เป็นจริง และภาครัฐไม่มีความจำเป็นต้องดำเนินการตามข้อเสนอของสภาเกษตรกรแห่งชาติแต่อย่างใด  ทั้งนี้ปัจจุบัน รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการดำเนินการกำกับดูแลเรื่องการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ได้ดีอยู่แล้ว” นายพรศิลป์กล่าว

นายพรศิลป์กล่าวต่อว่า จากการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ข้าวสาลี และ DDGS มากขึ้นนั้น เป็นการนำเข้ามาทดแทนสินค้าที่ขาดแคลนอันเป็นผลมาจากอัตราการเติบโตของห่วงโซ่อุปทานอาหารที่สูงขึ้น เนื่องจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยส่งออกไก่เนื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องประมาณปีละ 10%  ในขณะที่เนื้อสุกรส่งออกปี 2558 เพิ่มขึ้นอยู่ที่ประมาณ 1.7 หมื่นตัน รวมถึงอุตสาหกรรมกุ้งฟื้นตัวจากโรค EMS อย่างต่อเนื่องคาดการณ์ว่าในปี 2559 จะมีปริมาณการส่งออกกุ้งเติบโตขึ้น 10-15% 

ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาก ปริมาณการผลิตอาหารสัตว์เติบโตสูงขึ้นเฉลี่ยปีละ 7.2% ในขณะที่การผลิตวัตถุดิบในประเทศทรงตัวหรือถดถอยลง ซึ่งผู้ผลิตอาหารสัตว์ไม่มีความจำเป็นต้องนำเข้าสินค้าเกินจำนวนเนื่องจากเป็นการเพิ่มต้นทุนโดยไม่จำเป็น ด้านราคาวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปลายข้าว รำข้าว และมันสำปะหลังนั้นมีข้อมูลที่ยืนยันได้ชัดเจนว่าราคาไม่ได้ตกต่ำ

ปัจจุบัน ประเทศไทยอนุญาตให้ส่งออกวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์อย่างเสรี แต่ควบคุมการนำเข้าวัตถุดิบ ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อความยืดหยุ่นของห่วงโซ่อุปทานอาหาร หากยิ่งมีการจำกัดทางเลือกในการใช้วัตถุดิบทดแทนจะก่อให้เกิดความเสียหายกับภาคปศุสัตว์ไทย และส่งผลต่อเนื่องไปยังการส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ทำให้ไม่สามารถแข่งขันด้านต้นทุนกับต่างประเทศได้ ท้ายสุดจะย้อนกลับมากระทบกับธุรกิจแปรรูปเนื้อสัตว์ เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ ผู้ผลิตอาหารสัตว์ รวมถึงเกษตรกรผู้ผลิตวัตถุดิบอาหารสัตว์ด้วย

“ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาสมาพันธ์ฯ ได้ร่วมทำงานกับกระทรวงพาณิชย์อย่างใกล้ชิด ในการดูแลเกษตรกรผู้ปลูกวัตถุดิบอาหารสัตว์ และเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ รวมถึงผู้เกี่ยวข้องในห่วงโซ่อาหารมาโดยตลอด รวมถึงการร่วมกับกระทรวงเกษตรฯ ในการยกระดับประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรของไทยสามารถแข่งขันได้ในเวทีโลก” นายพรศิลป์ กล่าว

[/pre]
imza
หน้า: [1]   ขึ้นบน
+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่ » พูดคุยภาษาฟาร์มไก่ไข่ » วัตถุดิบอาหารสัตว์ (ผู้ดูแล: weeraya)
 11สมาคมขอนายกฯแจงการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์
 


Facebook Comments


หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.036 วินาที กับ 22 คำสั่ง