ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่

กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

ราคาไข่ไก่ประจำวันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2558ไข่คละหน้าฟาร์มซื้อขาย ราคา 2.60บาท/ฟอง (20.5 กก./ตั้ง)ปรับลงจากเดิม 10 สตางค์/ฟอง

+ ชุมชนฟาร์มไก่ไข่-ไข่ไก่
 กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้
หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10
 71 
 เมื่อ: 13 พฤศจิกายน, 2558, 09:50:55 PM 
เริ่มโดย au_meechai - กระทู้ล่าสุด โดย zotsot
ผมมียางถอนขนไก่จำหน่ายครับ 
มี สี เหลือง   กับสีดำ   
2  ความแข็งครับ  40   กับ 55
ติดต่อ  คุณ วัฒน์   084-7663722

 72 
 เมื่อ: 13 พฤศจิกายน, 2558, 08:09:03 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin

   ห้าม "กากถั่ว" ผลิตอาหารคน เลิกหนังสือรับรองข้าวโพด ACMECS     
    1 of 1    คลิกภาพเพื่อขยาย
    updated: 12 พ.ย. 2558 เวลา 21:00:13 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
   คณะรัฐมนตรีได้มีมติในสัปดาห์ที่ผ่านมาขอให้มีการ "ทบทวน" การนำเข้ากากถั่วเหลือง กับการออกประกาศนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สำหรับปี 2558-2560 โดยการทบทวนมติ ครม.ครั้งนี้เป็นไปตามข้อเสนอของคณะกรรมการนโยบายอาหาร ที่มี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้มีหน้าที่กำหนดนโยบายและมาตรการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ (ข้าวโพด-กากถั่วเหลือง-ปลาป่น) มาตั้งแต่ปี 2540

ทั้งนี้ การนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ของประเทศไทยเป็นการนำเข้าตามข้อผูกพันที่ ประเทศไทยมีพันธกรณีในการเปิดตลาดไว้กับองค์การการค้าโลก(WTO)ประกอบไปด้วย กากถั่วเหลือง กำหนดอัตราภาษีนำเข้าไว้ไม่เกินร้อยละ 10 ในขณะที่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มีการนำเข้าภายใต้เขตการค้าเสรีอาเซียน (AFTA) กับโครงการ Contract Farming ตามยุทธศาสตร์ ข้อตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศลุ่มแม่น้ำอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (Ayeyawaddy-Chao Phraya) Mekong Economic Cooperation Strategy หรือ ACMECS) กำหนดให้มีการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากประเทศเพื่อนบ้านได้ในช่วงเดือน มีนาคม-กรกฎาคมของทุกปี (ในปี 2556 เปลี่ยนเป็นให้นำเข้าในช่วงเดือนมีนาคม-สิงหาคม 2556)

ต่อมาภายหลังการเข้ายึดอำนาจของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เดือนกรกฎาคม 2557 ได้เปลี่ยนแปลงช่วงเวลาการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ใหม่ โดยกำหนดให้มีการนำเข้าเป็น 2 แบบ กล่าวคือ การนำเข้าภายใต้ AFTA กับการนำเข้าภายใต้ ACMECS โดยในแบบหลังได้ทำการเปลี่ยนแปลงช่วงเวลาการนำเข้าเป็นระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-สิงหาคม 2557 และเดือนกุมภาพันธ์-สิงหาคม 2558-2560

ส่วนกากถั่วเหลือง คสช.ให้ความเห็นชอบกำหนดการนำเข้าภายใต้โควตา WTO เสียภาษีร้อยละ 20 ในปริมาณ 230,559 ตัน แต่วิธีปฏิบัติให้เสียภาษีนำเข้ากากถั่วเหลืองแค่ร้อยละ 2 เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนกากถั่วเหลืองภายในประเทศโดยไม่จำกัดปริมาณการนำ เข้าและช่วงเวลานำเข้าปรากฏ มีผู้นำเข้ากากถั่วเหลืองทั้งหมด 9 ราย ประกอบไปด้วย นิติบุคคลในรูปของสมาคมและชุมนุมสหกรณ์ โดยมีเงื่อนไขให้ผู้นำเข้าต้องรับซื้อกากถั่วเหลืองที่ผลิตจากเมล็ดถั่ว เหลืองภายในประเทศของโรงงานสกัดน้ำมันถั่วเหลืองทั้งหมดในราคาขั้นต่ำที่ กระทรวงพาณิชย์เป็นผู้กำหนด

แต่การนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ตั้งแต่ปี2557เป็นต้นมาได้เกิดเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์ที่ทำให้รัฐบาลชุดปัจจุบันต้องเปลี่ยนแปลงนโยบายการนำเข้า กล่าวคือ 1) ตามเจตนารมณ์ให้มีการนำเข้ากากถั่วเหลืองเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์หรือใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆได้ แต่ไม่มีข้อห้ามในการขาย-จ่าย-โอนกากถั่วเหลืองที่นำเข้านั้นให้กับนิติบุคคลหรือผู้อื่น ซึ่งครอบคลุมการนำเข้ากากถั่วเหลืองทั้งที่นำเข้าภายใต้โควตาภาษีของ WTO (เสียภาษีในโควตาร้อยละ 2 นอกโควตาร้อยละ 119) การนำเข้าภายใต้เขตการค้าเสรี (FTA) ฉบับต่าง ๆ ที่ไม่จำกัดปริมาณและช่วงเวลาการนำเข้าเสียภาษีร้อยละ 0 และการนำเข้าเป็นการทั่วไปเสียภาษีร้อยละ 6 บวกค่าธรรมเนียมพิเศษ ตันละ 2,519 บาท

ผลปรากฏมีการนำเข้ากากถั่วเหลืองในโควตาภาษีร้อยละ 2 ของ WTO มาขายให้กับบริษัทโรงงานผู้ผลิตซอสและซีอิ๊ว โดยใช้ใบอนุญาตนำเข้าอาหารสัตว์แทนใบอนุญาตนำเข้าอาหารสำหรับมนุษย์ จัดเป็นอันตรายต่อการบริโภค ดังนั้นรัฐบาลจึงจำเป็นต้องแก้ไขระเบียบการนำเข้ากากถั่วเหลืองภายใต้ WTO ใหม่ด้วยการกำหนดให้นำเข้ากากถั่วเหลืองมาใช้เป็นวัตถุดิบเพื่อผลิตอาหารสัตว์เท่านั้น ห้ามนำไปใช้เพื่อการบริโภคเป็นอาหารสำหรับคน

2) การได้รับข้อร้องเรียนจากรัฐบาล สปป.ลาว-กัมพูชาในระหว่างการประชุม คณะกรรมการประสานงานการดำเนินการภายใต้ความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียน (Coordinating Committee on the Implementation of the ATIGA : CCA) ในประเด็นการขอหนังสือรับรองการได้รับสิทธิ์ในการยกเว้นภาษีทั้งหมดหรือบางส่วนภายใต้ความตกลง AFTA ในการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์นั้น เป็นการเพิ่มภาระโดยไม่จำเป็นและยังแสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยมีการใช้มาตรการควบคุมการนำเข้าทั้งในด้านภาษีและใช้มาตรการโควตาภาษี (Tariff Rate Quota หรือ TRQ)

ดังนั้นรัฐบาลไทยจึงตกลงให้มีการ "ยกเลิก" หนังสือแสดงการได้รับสิทธิ์ในการยกเว้นภาษีการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตาม ความตกลง AFTA แต่ยังคงกำหนดช่วงเวลานำเข้าระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์-31 สิงหาคมของแต่ละปีเหมือนเดิม โดยจะออกเป็น ประกาศกระทรวงพาณิชย์เรื่องการนำเข้าข้าวโพดที่ใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ เข้ามาในราชอาณาจักรตามความตกลงภายใต้เขตการค้าเสรีอาเซียน(AFTA)สำหรับปี 2558 ถึงปี 2560 เป็นการเร่งด่วนในเร็ว ๆ นี้

 73 
 เมื่อ: 13 พฤศจิกายน, 2558, 06:49:41 PM 
เริ่มโดย naty - กระทู้ล่าสุด โดย admin
ขายไก่ไข่ปลดระวาง มี170ตัว ตัวละ70บาท อยู่แกลง ระยองครับ ติดต่อ 0868399392


 ผมจะประชาสัมพันธ์ให้นะครับ
:smiley:

 74 
 เมื่อ: 13 พฤศจิกายน, 2558, 11:37:57 AM 
เริ่มโดย naty - กระทู้ล่าสุด โดย naty
ขายไก่ไข่ปลดระวาง มี170ตัว ตัวละ70บาท อยู่แกลง ระยองครับ ติดต่อ 0868399392

 75 
 เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2558, 10:00:39 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
หัวข้อนี้ได้ถูกย้ายไปบอร์ด ไก่พันธุ์ไข่.

http://www.farmkaikhai.com/board/index.php?topic=6859.0

 76 
 เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2558, 04:36:38 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
Egg height=333
 
 สำหรับสาวๆ ที่กำลังหาวิธีลดน้ำหนักอยู่ วันนี้เรา มีวิธีเด็ดๆ มาฝาก เป็นวิธีง่ายมากๆ แต่ต้องใช้ความอดทนสุดๆ แค่ 3 วันเท่านั้น น้ำหนักหายไปเลยจร้า 3 กิโล มาดูวิธีของเธอเลย…
 ลดน้ำหนักด้วย นมกับ ไข่ต้ม 3 วัน 3 กิโล (สูตรเราเองน่ะ)
ลืมบอก สัดส่วนเรา สูง 162 น้ำหนักก่อน ลดสูตรนี้ 53.5 น้ำหนักหลังลดก็ 49.6
 ขอบอกว่าสูตรนี้เราทำด้วยตัวเองแล้วเห็นผลจริงแต่ (ออกจะทรมารตัวเองไปนิดนึง)แต่ตัวเราเองอ่ะทำได้ อาจจะมีผักต้มมาเพิ่มเติมเวลาหิวนิดหน่อย 5555. แต่ขอบอกสูตรนี้ งดขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ โดยเด็ดขาด ย้ำว่าเด็ดขาด.
สิ่งที่ต้องมีคือ ไข่ กับ นม และใจ
วันแรก
 เช้า- น้ำ 1 แก้วเต็มๆอัดเข้าไปเลยยย ต้มไข่กิน 1 ลูกระหว่างนั้นถ้าหิวกินนม หรือน้ำก็ได้
 กลางวัน- ไข่อีก 2 ลูก ตามด้วยนม หรือผักต้ม
 เย็น- ตอนเย็นเรากินนมแล้วออกกำลังกายขานิดหน่อย แล้วอาบน้ำนอนเลย เรานอนก่อน 3 ทุ่มทุกวัน (จะได้ผิวสวยๆ)
วันที่สอง
 เช้า-ตื่นมา อัดน้ำ 1 แก้ว ต้มไข่ 2 ฟอง ผักต้ม น้ำและนม (ที่ยัดเยอะ เพราะ วันที่2 เชื่อเลยว่าต้องมีคนตบะแตกแน่นอน)
 กลางวัน- ไข่ 1 ฟอง พร้อมผักต้ม และนม
 เย็น- เราทำเหมือนวันแรกเรย
    วันที่สาม
 เช้า- อัดน้ำ 1 แก้ว ไข่ต้ม 1 ฟอง ขนมปังก็ได้ น้ำและนม
 กลาง- ไข่ 1 ฟอง พร้อมผักต้ม และนม
 เย็น- เราทำเหมือนวันแรกเรย อาจจะให้รางวัลตัวเองหน่อยนิดนึงก็ได้ที่ทำเสร็จ เย้เ้ย้
ก็มีเท่านี้ละค่ะ ที่เราลดได้เลยอยากมาบอก สำหรับเราทำได้น่ะ สำหรับเพื่อนๆเราก็ไม่รู้ มันแล้วแต่บุคคลเนอะ ว่ามีความอดทนและวินัยมากแค่ไหน ขอให้พยายามกันน่ะค่ะ สู้ๆ

 77 
 เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2558, 01:40:37 PM 
เริ่มโดย nongpeet - กระทู้ล่าสุด โดย nongpeet
ขายแม่ไก่พันธ์ไข่ อายุ 1 ป๊ 270 ตัว ออกไข่เปนบางตัว ราคาโทรมาคุยกันก่อนได้ค่ะ
โทร 0877463104 คุณไสว
อยู่ จ.ชัยภูมิ อ.เกษตรสมบูรณ์ ต.สระโพนทอง

 78 
 เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2558, 09:11:31 AM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย adminก.เกษตรฯ เตรียมพร้อมภาคเกษตรสู่ AEC ศึกษาโอกาสสินค้าไทยตีตลาดอาเซียน
ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 11 พฤศจิกายน 2558 14:17:36 น.
 
นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากวันที่ 31 ธันวาคม 2558 จะเป็นการรวมตัวเพื่อเป็นประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์ โดยประชากรในอาเซียนมีจำนวน 625 ล้านคน เศรษฐกิจอาเซียนใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก มี GDP ในภาพรวมประมาณ 2.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ และเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ในเอเชีย รองจากจีนและอินเดีย ซึ่งพล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้มีนโยบายเน้นย้ำการส่งเสริมการเตรียมความพร้อมภาคการเกษตรสู่ประชาคมอา เซียน
 
โดยในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ มีดำเนินการตามพิมพ์เขียว (Blueprint) ของทั้ง 3 ประชาคม คือ ประชาคมการเมืองและความมั่นคงอาเซียน ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Blueprint) และประชาคมสังคมและวัฒนธรรม นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรฯ ต้องบูรณาการงานกับหน่วยงานภายในประเทศ เพื่อให้สามารถดำเนินการตาม Blueprint ของแต่ละประชาคม
 
ในส่วนของ AEC Blueprint ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักนั้น กระทรวงเกษตรฯ โดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ได้ร่วมกำหนดมาตรฐานอาเซียนในคณะทำงานภายใต้รัฐมนตรีอาเซียนด้านเกษตรและ ป่าไม้ อาทิ มาตรฐานพืชสวนและอาหาร มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ และค่าปริมาณสารพิษตกค้าง
 
และยังได้กำหนดมาตรฐานของอาเซียนภายใต้รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนในเรื่อง การอำนวยความสะดวกในการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจของอาเซียน โดยการลดหรือขจัดอุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้าที่เกิดจากมาตรฐาน กฎระเบียบทางวิชาการ และการตรวจสอบรับรอง สำหรับการดำเนินการอื่นของกระทรวงเกษตรฯ ได้ดำเนินการไปแล้ว ได้แก่
 
1. จัดตั้งคณะอนุกรรมการเตรียมความพร้อมภาคการเกษตรสู่ประชาคมอาเซียน เพื่อจัดทำกรอบนโยบายและแนวทางการเตรียมความพร้อม 2. วิเคราะห์ศักยภาพสินค้าเกษตรไทยในตลาดอาเซียนและตลาดโลก 3. ศึกษาโอกาสของสินค้าเกษตรไทยในประชาคมอาเซียน 4. จัดตั้งคณะกรรมการดำเนินการปรับปรุงกฎหมายและพัฒนากฎหมายของกระทรวงเกษตรฯ 5. จัดอบรมสัมมนาเกษตรกร สถาบันเกษตรกร บุคลากรของภาครัฐ และบุคคลทั่วไป เพื่อให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับประชาคมอาเซียน การค้า บริการ การลงทุน กฎระเบียบ และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และ 6. ดำเนินโครงการสำคัญเพื่อเตรียมความพร้อมฯ ได้แก่ (1) โครงการเมืองเกษตรสีเขียว (2) โครงการพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตรสู่มาตรฐาน (3) โครงการพัฒนาเป็นศูนย์กลางการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชรองรับประชาคมอาเซียน และ (4) การเพิ่มศักยภาพด่านสินค้าเกษตรชายแดนเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน นอกจากนี้ ยังมีโครงการบริหารจัดการเขตเกษตรเศรษฐกิจสำหรับสินค้าเกษตรที่สำคัญ (Zoning) โครงการพัฒนาเกษตรกรสู่ Smart Farmer และโครงการส่งเสริมการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรทดแทนแรงงาน
 
ทั้งนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ได้ศึกษาโอกาสและผลกระทบของสินค้าเกษตรไทยในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน พบว่าศักยภาพการแข่งขันของสินค้าเกษตรไทยในประชาคมอาเซียน ยังมีแนวโน้มที่ดีเนื่องจากสินค้าเกษตรไทยเป็นที่ยอมรับในด้านคุณภาพและ มาตรฐาน โดยเฉพาะผลไม้และสินค้าปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์ ในขณะที่บางสินค้ามีการพัฒนาไปสู่การแข่งขันในระดับโลกแล้ว เช่น ไก่เนื้อและผลิตภัณฑ์ โดยกลุ่มสินค้าที่แข่งขันได้ แต่ต้องสร้างจุดเด่นและพัฒนาสินค้าเพื่อครองตลาดให้มากขึ้น ได้แก่ ข้าว ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง(มันเส้น) ไหม และยางพารา ส่วนกลุ่มสินค้าที่จะได้รับผลกระทบ ได้แก่ เมล็ดกาแฟ น้ำมันปาล์ม และมะพร้าว
 
สำหรับผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้นต่อภาคการเกษตรของประเทศภายหลังการ เข้าสู่ประชาคมอาเซียน ด้านผลกระทบเชิงบวก ได้แก่ โอกาสทางการค้าของสินค้าเกษตรมีมากขึ้น ตลาดใหญ่ขึ้นสินค้าเกษตรที่จำหน่ายในอาเซียนที่มีคุณภาพสูงสามารถตอบสนอง ความต้องการของตลาดระดับบนและตลาดนอกภูมิภาคอาเซียน มูลค่าการค้าตามแนวชายแดนเพิ่มสูงขึ้น มีแหล่งวัตถุดิบราคาถูกเข้าสู่อุตสาหกรรมการเกษตร มีการใช้ทรัพยากรภายในประเทศอย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดความได้เปรียบ ทางการแข่งขัน มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เทคโนโลยีในการผลิต
 
ขณะที่ผลกระทบเชิงลบ ได้แก่ ผลผลิตทางการเกษตรที่ไม่มีมาตรฐาน หรือมาตรฐานต่ำกว่าจากประเทศสมาชิกอาเซียนจะหลั่งไหลเข้ามาสู่ประเทศไทย รวมทั้งสินค้าเกษตรจากอาเซียนที่มีคุณภาพดีกว่าและราคาถูกกว่าจะเข้ามาแข่ง ขันและแย่งตลาด สินค้าเกษตรทะลักเข้าสู่ประเทศไทยส่งผลกระทบโดยตรงต่อราคาสินค้าเกษตรไทย ผู้ประกอบการภาคการผลิตทั้งทางด้านอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม รวมทั้งเกษตรกรของไทยที่มีขีดความสามารถในการผลิตต่ำจะไม่สามารถแข่งขันกับ ประเทศที่มีขีดความสามารถในการผลิตสูงกว่าได้
 
จากผลกระทบดังกล่าว กระทรวงเกษตรฯ จึงได้เตรียมการรองรับโดยส่งเสริมให้เกษตรกรเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตเพื่อ ลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มผลผลิตต่อไร่ให้มากขึ้น ส่งเสริมเกษตรอินทรีย์และการผลิตที่เน้นความปลอดภัยในสินค้า มีคุณภาพและมาตรฐาน สร้างความเชื่อมโยงเครือข่ายของเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรเพื่อส่งเสริมการรวม กลุ่มและสร้างอำนาจต่อรองในด้านต่างๆ การถ่ายทอดเทคโนโลยีและความรู้ในการบริหารจัดการโลจิสติกส์ให้มีต้นทุนต่ำลง ผ่านสหกรณ์ หรือกลุ่มเกษตรกร การสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าเกษตร ส่งเสริมเยาวชนไทยให้มีความสนใจในอาชีพเกษตรกร เพื่อเพิ่มปริมาณเกษตรกรและป้องกันปัญหาความมั่นคงทางอาหารในอนาคต ตลอดทั้งการสนับสนุนกองทุน FTA หรือกองทุนปรับโครงสร้างการผลิตภาคเกษตรเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน ของประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับสินค้าเกษตรไทยต่อไป


 79 
 เมื่อ: 12 พฤศจิกายน, 2558, 09:06:48 AM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย admin
 นักวิจัยศึกษาปัญหาสิ่งแวดล้อมจากมูลไก่ในรัฐแมรี่แลนด์   อุตสาหกรรมฟาร์มไก่ในภาคตะวันออกของรัฐ Maryland เจริญเติบโตอย่างมาก และผลิตมูลไก่มากเกินความต้องการ


     ฟาร์มไก่โดยเฉพาะฟาร์มขนาดใหญ่ ช่วยให้ราคาไก่ถูกลงสำหรับผู้บริโภค แต่มูลไก่ที่เพิ่มขึ้นตามขนาดของฟาร์ม เป็นปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมที่จะต้องแก้ไขกันให้ได้
ฟาร์มไก่ในรัฐ Maryland ผลิตมูลไก่มากถึงสามแสนตันต่อปี แต่ในขณะที่ผู้คนบางส่วนมองว่ามูลไก่จำนวนมากอย่างนี้เป็นปัญหา Ray Ellis นายหน้าขายมูลไก่ เห็นว่าเป็นโอกาสทางธุรกิจ เขาบอกว่าพอถึงฤดูใบไม้ผลิ ก็สามารถนำส่งมูลไก่ให้ชาวไร่ชาวนาได้โดยตรง เพราะมูลไก่เป็นปุ๋ยอย่างดี
ปัญหาก็คือเวลานี้ อุตสาหกรรมฟาร์มไก่ในภาคตะวันออกของรัฐ Maryland เจริญเติบโตอย่างมาก และผลิตมูลไก่มากเกินความต้องการ ซึ่งน้ำชุ่มปุ๋ยมูลไก่จากพื้นที่เพาะปลูกในบริเวณนี้ไหลลงอ่าว Chesapeake ก่อให้เกิดสาหร่ายซึ่งทำลายสภาพแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ โดยเฉพาะอาหารทะเลในอ่าว
ทางการรัฐ Maryland พยายามแก้ปัญหาด้วยการออกกฎห้ามใช้ปุ๋ยมูลไก่ในพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ด้วย สารอาหารจากมูลไก่อยู่แล้ว ซึ่งหมายความว่าจะมีมูลไก่เหลือใช้มากถึงสองในสาม
Royden Powell เจ้าหน้าที่การเกษตรของรัฐ Maryland ไม่วิตกเพราะเชื่อว่าอุปสงค์สำหรับมูลไก่มีมากกว่าอุปทาน และชาวไร่ชาวนารู้ถึงประโยชน์ของมูลไก่
แต่นายหน้าขายมูลไก่ Ray Ellis บอกว่า ไม่มีใครรู้เรื่องนี้ดีเท่าเขา และว่าอุปสงค์สำหรับมูลไก่ไม่เท่ากับอุปทาน และยังมีปัญหาในเรื่องการขนส่งด้วย และจะส่งผลกระทบต่อทุกฝ่าย โดยเฉพาะฟาร์มเลี้ยงไก่

 80 
 เมื่อ: 11 พฤศจิกายน, 2558, 10:49:44 PM 
เริ่มโดย admin - กระทู้ล่าสุด โดย phandin
ขอบคุณที่นำมาแชร์ครับ

หน้า: 1 ... 6 7 [8] 9 10

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.473 วินาที กับ 17 คำสั่ง