อาหาร

ยำไข่ต้ม หัวไชโป๊อร่อย

นู๋น้ำวิจิตรา

นู๋น้ำวิจิตรา
|2 min read
อ่านบทความอื่นจาก นู๋น้ำวิจิตรา
ยำไข่ต้ม  หัวไชโป๊อร่อย

ไข่ไก่ต้มเป็นอาหารที่ทำง่ายมาก  แค่เอาไปต้มในน้ำให้เดือดและรอจนไข่ไก่สุกก็ได้กินไข่ต้มแล้ว  เอาไข่ต้มมาคลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆและใส่น้ำปลาลงไปหน่อยนึงก็อร่อย  เด็กๆชอบกิน  มีรสมันของไข่แดง  มื้อเช้ากินไข่ต้ม2ฟองคู่กับน้ำผลไม้สักแก้ว  หรือนมสักแก้ว  ช่วยให้สดชื่นได้  ส่วนเมนูแนะนำวันนี้  ยำไข่ต้ม  หัวไชโป๊อร่อย  ไชโป๊เป็นอาหารแปรรูปสามารถเก็บไว้กินได้นาน  หาซื้อวัตถุดิบต่างๆได้ที่ตลาดและซุปเปอร์มาเก็ต  เลือกวัตถุดิบที่สดใหม่  ไม่หมดอายุ  มาดูวิธีทำกัน

 

 

วัตถุดิบ

1.ไข่ไก่2ฟอง

2.หัวไชโป๊

3.หัวหอมแดง3หัว

4.มะนาว2ลูก

5.พริกขี้หนู5เม็ด

6.น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ

7.ผงชูรส1/2ช้อนชา

8.น้ำเปล่า1/2ขัน

 

 

วิธีทำ

1.เปิดแก๊ส  ยกหม้อขึ้นตั้งไฟเทน้ำเปล่าลงไป1/2ขัน  ต้มให้น้ำเดือด  ใส่ไข่ไก่ลงไปต้มให้ไข่ไก่สุกประมาณ10นาที

Advertisement

ต้มไข่ไก่ให้สุก

 

2.ปิดแก๊ส  ยกหม้อลง  เอาไข่ไก่ที่ต้มเสร็จแล้วใส่ลงไปในน้ำเปล่า  แช่สักพักรอให้ไข่ไก่ที่ต้มเย็นลง  แล้วปอกเปลือกไข่ไก่ออกให้หมด  แล้วผ่าไข่ไก่ออกเป็น4ซีก  ใส่จานไว้

ผ่าไข่ไก่ออกเป็น4ซีก

 

3.หั่นหัวไชโป๊เป็นชิ้นเล็กๆละเอียดๆ  ใส่ชามไว้  ปอกเปลือกหัวหอมแดงออกให้หมดแล้วเอาไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด  หั่นหัวหอมแดงเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในชามหัวไชโป๊  ล้างพริกขี้หนู5เม็ดด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด  แล้วหั่นพริกขี้หนูเป็นชิ้นเล็กๆ  ใส่ลงไปในชามห้วไชโป๊  คลึงมะนาว  แล้วผ่ามะนาวออกเป็น2ซีก  แคะเมล็ดออก  บีบมะนาว2ลูกลงไปในชามหัวไชโป๊  ใส่น้ำปลาลงไป2ช้อนโต๊ะ  ใส่ผงชูรสลงไป1/2ช้อนชา  คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

ใส่ส่วนผสมยำหัวไชโป้ลงไปในชามแล้วคนให้เข้ากัน

 

4.ราดน้ำยำหัวไชโป๊ลงไปในชามไข่ต้มที่หั่นไว้เทน้ำยำหัวไชโป้ลงไปในจานไข่ต้ม

 

เสร็จแล้วยำไข่ต้ม  สูตรนี้ทำง่ายมากมีความอร่อยของหัวไชโป๊ด้วย  หัวไชโป๊จะมีรสชาติหวานๆ  เวลาเคี้ยวจะหนึบๆ  ส่วนไข่ต้มเวลาเคี้ยวจะนุ่มๆ  มีรสเปรี้ยวของมะนาว  มีรสเค็มของน้ำปลา  กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือจะกินกับข้าวต้มกุ๊ยร้อนๆก็อร่อย  กินคู่กับผักกาดดองกระป๋อง  ปลาเค็มทอด  ผัดผักบุ้ง  ปลากะตักทอด  อร่อยเข้ากันดี  กินคู่กับน้ำเปล่าใส่น้ำแข็งหลอดเย็นๆ  สดชื่น  อาหารจานนี้มีโปรตีนและวิตามินซีสูงช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตและช่วยในการบำรุงผิวพรรณทำให้ผิวพรรณสวยสดใส