ผู้เลี้ยงเผยราคาไข่ไก่ขยับเล็กน้อย หลัง 2 เดือนก่อนตกต่ำ ยันไม่กระทบผู้บริโภค

วันนี้ (7 ก.ค. 65) นายสุเทพ สุวรรณรัตน์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้ เปิดเผยว่า ราคาไข่ไก่ในขณะนี้ขยับเล็กน้อย หลังตกต่ำอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา เป็นผลจากการดำเนินโครงการเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาไข่ไก่ของภาครัฐ ผู้ประกอบการ ตลอดจนเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ที่ต้องร่วมมือกันลดผลผลิตส่วนเกินในระบบ เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างปริมาณไข่ไก่และความต้องการบริโภค บนแนวคิดเกษตรกรอยู่รอด และผู้บริโภคไม่เดือดร้อน

ทั้งนี้ ในช่วงพ.ค.-มิ.ย. ที่ผ่านมา ราคาไข่ไก่สวนทางสินค้าชนิดอื่นๆ โดยเกิดภาวะราคาตกต่ำอย่างมาก จาก 3.50 บาทต่อฟอง ลดลงไปอยู่ที่ 2.90-3.00 บาทต่อฟอง ทั้งๆ ที่ต้นทุนการผลิตกำลังพุ่งขึ้นเช่นเดียวกับสินค้าอื่นๆ ซึ่งเกิดจากปริมาณไข่ไก่ไม่สมดุลกับอัตราการบริโภค เนื่องจากไข่ไก่เป็นผลผลิตที่ต้องออกจากตัวแม่ไก่ทุกวัน ไม่สามารถหยุดสายพานได้ชั่วคราวเหมือนเครื่องจักรทั่วไป

อย่างไรก็ดี เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่มีอาชีพเดียว และต้องเผชิญภาวะต้นทุนสูงแต่ขายได้ไม่คุ้มทุน เป็นเหตุให้กรมปศุสัตว์และหลายภาคส่วนในแวดวงผู้เลี้ยงไก่ไข่ ต้องร่วมมือกันลดปริมาณผลผลิตไข่ ด้วยวิธีตัดตอนแม่ไก่ยืนกรง และระบายไข่ส่วนเกินออกนอกประเทศตามสัดส่วนที่เหมาะสม ซึ่งเป็นวิธีที่เห็นผลเร็วที่สุดในการสร้างสมดุลปริมาณผลผลิตและอัตราการบริโภค โดยเริ่มเห็นผลในวันนี้ จากราคาไข่ไก่ที่ตกต่ำไปอยู่ที่ฟองละ 2.90-3.00 บาทเมื่อสองเดือนก่อน ก็ขยับมีเสถียรภาพมากขึ้นมาอยู่ที่ฟองละ 3.20 บาท หรือขึ้นมาเพียง 20 สตางค์

นายสุเทพ กล่าวเสริมว่า ไข่ไก่จัดเป็นโปรตีนชั้นดีที่มีราคาถูกกว่าโปรตีนชนิดอื่นๆ เป็นอาหารประจำครอบครัวที่ทุกบ้านต้องมี ในขณะที่ค่าครองชีพวันนี้มีราคาสูง การเลือกบริโภคไข่ไก่เพิ่มขึ้น ทดแทนโปรตีนชนิดอื่น น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี เมื่อประกอบกับคุณค่าทางอาหารของไข่ไก่มีอยู่มากแล้ว ไข่ไก่จึงเป็นอาหารที่เหมาะสมอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน โดยนอกจากจะให้ประโยชน์ทั้งด้านการลดภาระค่าครองชีพและดีต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรไทยในสถานการณ์นี้ด้วย

About Author