เจ้าของร้านขายไข่ไก่ในพื้นที่ จ.ราชบุรี เผย ราคาไข่ไก่ลดลง เกิดจากปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด ภาวะเศรษฐกิจถดถอย ค่าครองชีพสูง ขณะที่รายได้ชะลอตัว ผู้บริโภคจึงขาดกำลังซื้อ

 

 

วันที่ 21 มิ.ย. 2565 หลังจากที่ราคาสินค้าทั้งอุปโภค-บริโภค รวมไปถึงราคาอาหารสัตว์ต่างทยอยกันขึ้นราคา โดยเป็นผลมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นทุนการผลิตที่สำคัญ ในขณะที่ราคาไข่ไก่กลับสวนกระแส มีการปรับลดราคาลงมา ไข่คละหน้าฟาร์มเหลือฟองละ 3.30 บาท

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับ นายขจรเกียรติ ผะดาศรี เจ้าของร้านทองประเสริฐ ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นร้านค้าปลีก-ค้าส่งไข่ไก่ที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันตก เพื่อสอบถามถึงสถานการณ์ไข่ไก่ที่เกิดขึ้น โดยเปิดเผยว่า ราคาไข่ไก่ที่ลดลงเกิดจากปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด ทั้งนี้ เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่ราคาไข่ไก่ปรับตัวสูงที่สุดของปี ราคาค้าปลีกไข่ไก่เบอร์ 0 อยู่ที่แผงละ 128 บาท , เบอร์ 1 ราคา 116 บาท , เบอร์ 2 ราคา 113 บาท , เบอร์ 3 ราคา 107 บาท และเบอร์ 4 ราคา 100 บาท แต่ปัจจุบัน ราคาค้าส่งไข่ไก่เบอร์ 0 อยู่ที่แผงละ 114 บาท , เบอร์ 1 ราคา 105 บาท , เบอร์ 2 ราคา 96 บาท , เบอร์ 3 ราคา 90 บาท และเบอร์ 4 ราคา 87 บาท

 

โดยการปรับลดราคาไข่ไก่ เริ่มมีขึ้นในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ สำหรับปัจจัยที่ทำให้ราคาไข่ไก่ปรับลดลงมา เกิดจากไข่ไก่ในระบบมีปริมาณเพิ่มขึ้น ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย ค่าครองชีพสูง นอกจากนี้ยังเป็นช่วงที่มีการเปิดเทอม ทำให้ภาคครัวเรือนมีค่าใช้จ่ายมาก ขณะที่รายได้ชะลอตัว ผู้บริโภคจึงขาดกำลังซื้อ ส่งผลให้ไข่ไก่ค้างอยู่ในระบบนาน สวนทางกับปริมาณไข่ไก่ที่มากถึงประมาณ 50 ล้านฟองต่อวัน

นายขจรเกียรติ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของทางร้าน มีไข่ไก่เข้าระบบวันละประมาณ 3 แสนฟอง สามารถจำหน่ายได้ในราคาปกติเพียงร้อยละ 40 ส่วนอีกร้อยละ 60 ต้องนำออกมาขายในราคาเท่าทุน หรือจัดโปรโมชั่น กระตุ้นยอดขาย ไข่ไก่คละ เบอร์ 5 – 6 ในราคา 2 แผง 100 บาท เพื่อให้เหลือไข่ไก่ในระบบน้อยที่สุด